การอาบน้ำร้อน ถือเป็นอีกหนึ่งความสุขของคนทำงานมาเหนื่อยๆ ร่างกายเวลาที่อ่อนล้า ถ้าได้แช่น้ำสักชั่วโมงก็คงดีเหมือนกัน แต่ถ้ามองในมุมมองที่ลึกกว่านั้น การแช่น้ำร้อนหรือน้ำอุ่นให้อะไรกับร่างกายเรามากกว่าแค่ความสบายแน่นอน วันนี้เราจะพาคุณมาดูกันว่า การแช่น้ำร้อน มีดีกับร่างกายอย่างไรบ้าง
1. เผาผลาญไขมันได้ด้วยการแช่น้ำร้อน เรื่องนี้เป็นผลการวิจัยใหม่ล่าสุดของมหาวิทยาลัย Loughborough University ที่ได้ใช้นักศึกษาที่พักในหอพักเป็นกลุ่มตัวอย่างในการทำวิจัยเพื่อหาคำตอบว่า เราจะลดน้ำหนักโดยไม่ต้องออกกำลังกายได้อย่างไร มันน่าประหลาดใจที่พวกเขาพบว่า การแช่น้ำร้อนที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส สามารถเผาผลาญแคลอรี่ไปได้ถึง 130 แคลอรี่ ถ้าเทียบกับการออกกำลังกาย คุณต้องใช้เวลาเดินเร็ว 30 นาทีเพื่อเผาผลาญให้ได้ขนาดนี้ เหมาะกับคนที่อยากมีหุ่นดีแบบนักแสดงคลิปหลุดไทย แต่ไม่ชอบออกกำลังกาย หรืออยากจะผอมโดยการนอนแช่น้ำร้อนเฉยๆ มันได้ผลจริงกับนักศึกษามากกว่า 65% ถือว่าเยอะอยู่พอสมควร ใกล้เคียงนักแสดงคลิปหลุดไทยขึ้นมาหน่อยก็ยังดี สาเหตุเพราะการทำให้ร่างกายอุ่นขึ้นหรือร้อนขึ้น คือการเร่งกระบวนการเผาผลาญแคลอรี่ได้เป็นอย่างดี แทบไม่ต้องออกไปเดินหรือวิ่ง ก็ลดไขมันได้แบบง่ายๆแล้ว
2. การผ่อนคลายกล้ามเนื้อ อย่างที่เราบอกไปแล้วว่าการแช่น้ำช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย สาเหตุของการปวดหลังเกิดจากกล้ามเนื้อที่หดเกร็งอยู่เป็นเวลานาน เมื่อได้นอนแช่น้ำร้อน กล้ามเนื้อเหล่านี้จะคลายตัวลง ยิ่งเป็นคนที่นั่งทำงานหน้าคอม หรือพนักงานออฟฟิศ ควรแช่น้ำร้อนหรือน้ำอุ่นบ้างเพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัว และเลือดไหลเวียนได้ดี เมื่อเลือดไหลเวียนดี สมรรถภาพทางเพศก็ดีไปด้วย คุณจะสามารถ ฟินกับเซ็กส์และคลิปหลุดไทยได้มากขึ้น
ถ้าคุณไม่มีอ่างอาบน้ำจะทำอย่างไรดี ไม่ต้องกลัวว่าการอยู่หอพักหรือคอนโดจะทำให้คุณถูกตัดขาดจากการแช่น้ำร้อน เพราะเดี๋ยวนี้มีผลิตภัณฑ์ที่ทำเป็นอ่างแช่น้ำที่ผู้ใหญ่สามารถลงไปนั่งได้ อ่างแบบพับเก็บได้ทำมาจากผ้าใบ พลาสติก และยาง มีความยืดหยุ่น เวลาใช้งานเพียงแค่เสียบโครงเข้าไปที่แผ่นผ้าใบ เป่าลมที่ขอบ แล้วเติมน้ำเข้าไปให้เต็ม คุณก็สามารถสัมผัสกับประสบการณ์แช่น้ำอุ่นได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องมีอ่างอาบน้ำราคาแพง เหมาะกับคนที่อาศัยอยู่หอพัก หรือคอนโดที่ห้องน้ำไม่กว้าง
อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการแช่น้ำ คือประมาณ 38-40 องศาเซลเซียส ซึ่งในครั้งแรกที่ลงไปแช่จะรู้สึกร้อนเพราะอุณหภูมิสูงกว่าร่างกาย แต่พอแช่ไปสักพักร่างกายจะรู้สึกสบายตัวมากขึ้น