การรับประทานอาหารเจ หมายถึงการกินอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์และผลิตจากสัตว์ คนตั้งข้อสงสัยว่า นอกจากจะกินแต่พืชแล้ว มันยังส่งผลต่ออาหารที่คุณกิน รวมถึงโภชนาการต่างๆด้วย อย่างเช่นปัญหาการขาดโปรตีนทำให้หลายคนไม่มีเรี่ยวแรงแม้แต่จะดูคลิปหลุด ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มกินอาหารเจ เรามาสำรวจว่าในระบบอาหารเจนี้ คุณสามารถกินอะไรได้บ้างและอาหารเจมีความหลากหลายอย่างไรในต่อไปนี้

ผักและผลไม้ ผักและผลไม้เป็นส่วนสำคัญของอาหารเจ คุณสามารถกินผักหลากหลายชนิด เช่น คะน้า ผักบุ้ง กะหล่ำปลี แตงกวา และถั่วงอก เพื่อรับสารอาหารที่มีในพวกนี้ เช่น วิตามิน ซี และใยอาหาร บำรุงร่างกายให้แข็งแรงเหมือนพระเอกคลิปหลุด ช่วยซ่อมแซมส่วนต่างๆของร่างกาย
อาหารจากพืช อาหารเจรวมถึงธัญพืชเช่น ข้าว โจ๊ก ขนมปัง และเส้นอาหาร ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานสำคัญในการรักษาความแข็งแรงของร่างกาย แต่สิ่งที่ต้องระวังคือเรื่องของคาร์โบไฮเดรตที่มากเกินไป เพราะอาหารเหล่านี้ทำมาจากข้าว เผือก มัน และแป้งเป็นหลัก หากกินมากเกินไปอาจจะอ้วนจน น้องชายไม่แข็งเวลาดูคลิปหลุดก็ได้
ธัญพืชถั่ว เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว และเมล็ดที่มีโปรตีนสูง เช่น เมล็ดทานตะวัน มีโปรตีนและไขมันที่ดีต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังจะสามารถนำมากินเพื่อทดแทน โปรตีนจากเนื้อสัตว์ เพื่อนช่วยของสภาพกล้ามเนื้อให้คุณหุ่นดีเหมือนกับพระเอกคลิปหลุดได้นานๆ แต่ก็ต้องเลือกกินให้หลากหลายและเหมาะสม
อาหารปรุงรส คุณสามารถใช้วัตถุดิบไม่ใช่ส่วนผสมของสัตว์ในการปรุงรสอาหาร เช่น ซอสซีฟู้ด น้ำมันพืช และเครื่องเทศต่าง ๆ ในการเติมรสให้อาหารของคุณอร่อยและหลากหลาย ส่วนใหญ่จะใช้เป็นซอสถั่วเหลือง ซอสเห็ดหอม ส่วนผงปรุงรสก็จะเน้นที่มีส่วนผสมจากเครื่องเทศ
ผลิตภัณฑ์แทนเนื้อสัตว์ ตลาดอาหารเจก็บรวมผลิตภัณฑ์ที่แทนเนื้อสัตว์อย่างมากมาย เช่น อัลตินาติฟ (AlTernative) เบอร์เกอร์ และมักกี้เจ เหล่านี้อาจทำจากข้าวโปรตีน ถั่วเหลือง หรือส่วนประกอบพืชอื่น ๆ และมีรสชาติและส่วนประกอบที่คล้ายกับเนื้อสัตว์
ของว่างและขนมหวาน คุณยังสามารถเลือกของว่างและขนมหวานที่ไม่มีส่วนผสมของสัตว์ เช่น ขนมปังซอย ขนมที่ไม่ใช้นม และขนมหวานที่ไม่ใช้ไขมันสัตว์
สารอาหารเสริม สำหรับคนที่รับประทานอาหารเจ อาจจำเป็นต้องเติมสารอาหารบางอย่าง เช่น วิตามินบี12 ซึ่งมักขาดในอาหารเจ เพื่อรักษาสุขภาพที่ดี

อาหารเจมีความหลากหลายและคุณสามารถสร้างเมนูอร่อยให้กับตัวเองได้หลากหลาย โดยใช้วัตถุดิบที่ไม่ใช่ส่วนผสมของสัตว์ในการสร้างเมนูอาหารที่คุณชื่นชอบและเหมาะสมสำหรับการรับประทานเจของคุณเอง